Reflection of the year 2019

Reflection of the year 2019

ขออนุญาตเขียนอะไรยาวๆแบ่งปันเรื่องชีวิตนิดนึงครับ

1)ปีนี้ถ้าจะนึกถึงที่เด่นๆเลยน่าจะเป็นเรื่อง Podcast เริ่มจากการฟังแล้วก็มาทำตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นมา ทำวันละตอนเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ที่ตลาดหุ้นเปิด มีหยุดไปช่วงหนึ่งและมีทำไม่ทันไปบ้างวันสองวัน แต่ล่าสุดทำมาได้ 198 EP แล้ว ขอบคุณคนฟังที่แม้จะไม่มากแต่ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าเป็นประโยชน์ครับ

ปีหน้าตั้งใจจะเพิ่มรายการขึ้น ที่ไม่ใช่เรื่องการลงทุน และจะเพิ่มช่องทางให้มากขึ้นด้วย

นอกจากความภูมิใจแล้วสิ่งที่ได้ก็คือ skill การนำเสนอ สื่อสารได้ดีขึ้น พูดรู้เรื่องมากขึ้น การพูดมีลำดับและจังหวะ ได้ทำหน้าที่ MC บ่อยๆก็ทำได้ดีขึ้นด้วย

2)สิ่งที่ตามมาจากการทำ Podcast คือได้ลองทำอะไรเกี่ยวกับสื่อมากขึ้น ลองใช้แอพต่างๆ ส่วนมากก็ไว้สำหรับทำ Podcast ได้เปิดเพจใหม่ ส่วน Website ก็กลับมาเขียนอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น (แต่เน้นเขียนเรื่องตัวเอง) ช่วงสิ้นปีได้ลองมาเปิด Twitter อีกบัญชีด้วย บทความยาวๆแบบนี้ก็เพิ่งเคยเขียนเหมือนกัน

พอลองทำก็ต้องค้นคว้า พอค้นคว้าก็ได้ความรู้ ได้รู้ว่ามันมีประโยชน์และทำอะไรได้หลายอย่าง เราก็ทันโลกขึ้นด้วย

3)ปีนี้สุขภาพดี แทบไม่เจ็บป่วยอะไรเลย (สังเกตจากที่ทำ Podcast มาได้ตลอด) มีช่วงปลายปีที่มีเป็นไข้ตัวร้อนบ้างนิดหน่อย แต่ก็กินยาวันเดียวหาย นอนพอ ดื่มน้ำ-ล้างมือบ่อยๆ กินวิตามินก็ช่วยได้

4)ในขณะที่ตัวเองไม่ป่วยแต่ภรรยา พ่อ แม่ไม่สบายรัวๆ เพิ่งเคยมีประสบการณ์พาพ่อ แม่ไปหาหมอก็ปีนี้ แต่ตอนนี้หายดี แข็งแรงกันทั้งคู่ ส่วนภรรยาก็ดีขึ้นละ 🙂

5)กับภรรยาปี 2019 นี้อยู่ด้วยกันทั้งปี (ปีที่แล้วแต่งตอน เม.ย. 2018) ก็ชีวิตจริงมากขึ้น เรื่องสุขภาพ ยิ่งมาเจอเรื่องงาน/เงิน ก็ต้องช่วยกันแบ่งเบาภาระ เป็นที่ปรึกษาให้กัน แต่ภาพรวมคือดีมาก ใช้เวลาด้วยกันพอสมควร รักและเข้าใจกันดี ได้ไปเที่ยวด้วยกัน 3 เที่ยวที่ต่างประเทศและ 2 ใน 3 ก็ได้พาแม่ไปด้วย

ปลายปีไปมีโอกาสเที่ยวดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง ไม่มีคนเลย ได้เที่ยวสวนสนุกแบบไม่ต้องรีบ และได้ถ่ายรูปตัวละครด้วย (ใครชอบสวนสนุกตอนนี้น่ายังทันครับ)

6)เรื่องงานปีนี้ยาก ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรม แต่ก็ถือเป็นความท้าทาย ผลักดันให้เราต้องรู้จักเรียนรู้และปรับเปลี่ยน หาแนวทางใหม่ๆเช่นเดียวกัน

ดีที่เรามีหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานที่ดีที่ร่วมรับมือด้วยกัน มาทำงานก็ยังคงสนุกและไม่เครียดมาก

ปีหน้าก็ยังคงอยู่ในช่วงปรับตัว เชื่อว่าเมื่อทุกคนปรับตัวสำเร็จก็จะเห็นทิศทางที่ดีขึ้น

ส่วนตัวก็สอบ CFP Module2 ผ่านเป็น IP License เสียทีหลังดองมานาน ปีหน้าว่ากันต่อ

7)ส่วนงานที่บ้านที่มีส่วนช่วยบ้าง ก็ยังทำได้ตามที่ได้รับมอบหมาย ช่วงครึ่งปีหลังก็ทำได้คล่องมากขึ้น

8)อ่านหนังสือได้มากขึ้น บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ 12 เล่ม (ซึ่งก็ไม่เยอะ) คืออ่านได้ 13 เล่มกับอีกเล่ม Principles ที่ยังไม่จบสักที ปีหน้าตั้งใจให้ได้มากกว่านี้ ก็มีประโยชน์อย่างที่ทุกคนว่าไว้จริงๆ

9)มีช่วงหนึ่งที่ฮึดมากๆ มีวินัย ตื่นเช้า ทำตารางเวลา ใช้เครื่องมือมาประกอบการดำเนินชีวิตหลายอย่าง แต่สุดท้ายก็แผ่วๆ คงต้องตั้งใจใหม่และปรับให้เหมาะสมมากขึ้น เอาแบบพอดีๆ

10)ในขณะเดียวกันปีนี้ก็เล่น Social เยอะ ก็จะพยายามลดๆลง ให้เวลากับคนตรงหน้า และจะได้ทำอย่างอื่นสำเร็จมากขึ้นด้วย โทรศัพท์มันอยู่ตรงนั้นยังมีเวลาให้กลับมาเล่นอีกชั่วนาตาปี

11)สิ่งหนึ่งที่ยังทำไม่ได้คือเรื่องวิ่ง ทั้งที่มีคนใกล้ตัวป้ายยาเป็นประจำทั้งน้องชายตัวเอง น้องชายภรรยา พี่ๆน้องๆทั้งหลาย (ไหนจะฟัง อ.นภดล/คุณรวิศอีก) แต่ก็นั่นแหละปีที่จะออกไปวิ่งมากที่สุดคือปีหน้า555 ก็เดี๋ยวว่ากันใหม่ ส่วนปีนี้ก็ดีที่ได้เตะบอลกับพี่น้อง KS เสมอ

12)งานพระเจ้าที่โบสถ์ปีนี้ก็ได้ทำอะไรมากขึ้นเพียบ อาจจะขอยกไปอีกบทความหนึ่งครับ แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นก็ขอบคุณพระเจ้า

สุขสันต์วันหยุด และสวัสดีปีใหม่ 2020 ครับ ^^

+++++++ 28-29/12/19 +++++++

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s